6 triệu chứng mà 90% phụ nữ sau sinh gặp và cách phòng trị

6 triệu chứng sau sinh cần chú ý

1. Sản dịch

Câu hỏi: “Em mới sinh cháu, sau 10 ngày hết ra máu, nhưng đến ngày 12 lại thấy ra máu đỏ tươi cho đến tận hôm nay là ngày thứ 15 rối chưa hết. Vậy em có bị sao không?”

Sản dịch bao gồm: máu, chất nhấy, các mảnh niêm mạc tử cung sẽ xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 10 sau sinh giống như bạn đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi đẻ, tử cung của người mẹ được mở rộng hết cỡ. Sau khi đẻ, niêm mạc tử cung hoại tử sẽ bị xơ hóa và bong ra ngoài lần với những cục máu đông nhỏ từ vết thương nơi rau bám cộng với chất nhầy tử cung ra ngoài. Trong các ngày đầu sản dịch có màu đỏ tươi và nhạt dân chuyển sang hồng nhạt. Ngày thứ 7-10 sau sinh do máu có chứa một lượng tế bào niêm mạc nên có màu vàng nhạt và trắng. Thông thường sản dịch sẽ hết sau 20 ngày.

Lời khuyên bác sỹ: Bạn hãy đóng băng vệ sinh vào và thư giãn. Sản dịch là hiện tượng sinh lý bình thường kể cả các trường hợp đẻ thường và đẻ mồ.

2. Cơn co tử cung

Thời gian sau khi sinh từ 2-4 ngày, cơ thể chúng ta sẽ xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng dưới. Hiện tượng này gọi là co thắt tử cung sau sinh. Cơn co tử cung là do sức co rút của sợi cơ tử cung mạnh, dẫn đến mạch máu thiếu máu cục bộ , mô thiếu oxy , làm cho sợi thần kinh chịu sức ép mà xuất hiện cơn đau kịch liệt phần bụng dưới nổi cộm lên , dùng tay có thể sẽ được tử cung co cứng làm bạn cảm thấy đau và khó chịu hơn cả đau bụng kinh nguyệt .

Các cơn co thường xảy ra ở mức độ nhẹ và trong quá trình đang cho con bú do hoóc môn oxytocin kích thích tử cung nên dẫn đến các Cơn Co thắt rõ nét hơn . Nhưng nếu những cơn co thắt trở nên thường xuyên và nặng hơn CÓ thể làm bạn mất máu . Ngoài ra sau khi sinh , nếu trong tử cung còn sót lại rau thai , khi các cơn co thắt tử cung diễn ra đồng thời cũng tiết ra các rau thai còn sót , dẫn đến cơn đau kịch liệt vô cùng khó chịu . Khi xảy ra hiện tượng này hãy đến các trung tâm sản khoa để siêu âm và xử trí nạo hút nốt rau thai ra ngoài .

Lời khuyên bác sỹ : Co thắt tử cung là hiện tượng sinh lý bình thường để phục hồi và thu hẹp tử cung về kích thước và vị trí ban đầu . Nếu có các cơn đau dài và khó chịu hãy đến các cơ sở y tế khám để phòng sót rau.

3. Tiều tiện khó

Tiểu khó là do bàng quang bị chèn ép trong lúc mang thai , đặc biệt là trong khi đẻ . Mặt khác , do sản phụ nằm nhiều cộng thêm vết cắt khâu tầng sinh môn đau làm cho việc tiểu tiện bị hạn chế . Đi tiểu không hết làm tích nước tiểu , dẫn tới cầu bàng quang . Cầu bàng quang không những làm cho đờ tử cung thứ phát mà còn gây viêm nhiễm đường tiết niệu . Vì vậy , dù vết thương có đau một chút cũng phải cố gắng đi tiểu theo nhu cầu tự nhiên .

Nếu sau khi đẻ 8 tiếng trở lên vẫn chưa thấy đi tiểu tự nhiên thì báo với nhân viên y tế để cắm ống xông tiểu vào niệu đạo để dẫn nước tiểu ra.

4. Mặt và mắt bị tụ máu

Trong lúc đẻ do dùng sức nhiều nên làm cho da mặt và da mắt bị phù . Trong đó , có trường hợp bị tụ máu lại ở mắt . Những sản phụ mắc triệu chứng này sau một thời gian nghỉ ngơi hợp lí , bệnh sẽ tự khỏi . Nếu vừa đẻ xong , sản phụ bị tụ máu nghiêm trọng cả thể áp dụng biện pháp đắp khăn lạnh để giảm bớt đau .

Lời khuyên bác sỹ: Khi bầu vú căng cứng , đau , phải sớm được điều trị . Nếu bị áp – xe vú , cần phải đến bệnh viện tiến hành chích dẫn lưu để lấy mủ ra . Thời kì đầu điều trị phải thường xuyên vắt sữa thừa , hoặc dùng khăn chườm vú để giảm bớt căng và đau vú . Tuỳ theo mức độ mà có thể dùng thuốc kháng sinh , tiêu viêm theo hướng dẫn của bác sỹ .

5. Són phân

Câu hỏi “ Tôi rất bối rối vì gần đây tôi hay bị xì hơi không kiểm soát và thậm chí bị són phân . Tôi có thể làm gì để giải quyết vấn đề này ? ”

Là một bà mẹ mới sinh , chắc chắn sau khi chăm em bé thì bạn cũng muốn mình thật sạch sẽ . Tuy nhiên cũng có những điều bạn cũng không thể tự kiểm soát được . Một số phụ nữ mới sinh gặp những triệu chứng khó chịu như bị són phần và xì hơi không kiểm soát . Điều này gặp phải là do I ong suốt quá trình chuyển thọ và sinh con , các cơ bắp Và dây thần kinh vùng xương chậu bị kéo giãn và bị tổn thương . Việc này khiến bạn cảm thấy khó khăn khi kiểm soát mỗi lần xì hơi.

Lời khuyên của bác sỹ : Trong phần lớn các trường hợp , triệu chứng này sẽ tự khỏi , Bạn không nên ăn các loại thực pham khó tiêu hóa , tránh ăn uống quá nhanh hoặc vừa ăn Vừa nói ( khi đó bạn sẽ nuốt nhiều không khí và hay bị xì hơi hơn ) . Duy trì tập luyện các bài tập Kegels giúp thắt chặt các cớ xương chậu bị lỏng cũng như các cơ thắt niệu đạo .

— Hội Bác sĩ Nhi —

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *