Sau 2 tháng sinh vẫn “són tiểu” có phải tôi bị bệnh gì không?

Són tiêu

Câu hỏi: “ Tôi nghĩ tôi có thể kiểm soát bàng quang tốt hơn khi tôi sinh con nhưng đã gần 2 tháng tuổi mà tôi vẫn són tiểu khi ho hoặc cười . Liệu tôi có thể trị khỏi bệnh này không ? ”

hóa ra bàng quang là thủ phạm làm phiền bạn ? Đôi khi són một chút nước tiểu ngoài ý muốn khi cười, hắt hơi, ho hay những việc gắng sức khác trong khoảng một vài tháng sau khi sinh là hoàn toàn bình thường và phó biến ( hơn 1/3 các bà mẹ đều bị són tiểu sau sinh ) . Đó là bởi vì việc mang thai , chuyển dạ và sinh con chủ yếu được các cơ ở bàng quang và khung xương chậu đảm trách , khiến cho bạn khó kiểm soát nước tiểu ( các cơ hoạt động kém nên nước tiêu chảy nhỏ giọt ) . Hơn nữa do tử cung của bạn sẽ co lại trong tuần đầu sau khi sinh , nó nằm trên bàng quang , chèn ép và làm cho việc kiểm soát nước tiểu trở nên khó khăn hơn . Việc thay đổi hoóc môn sau khi sinh cũng tác động tới bàng quang .

Phải mất khoảng 3 đến 6 tháng hay lâu hơn nữa để hồi phục hoàn toàn . khả năng kiểm soát bàng quang . Cho tới lúc đó , bạn hãy dùng miếng lót hay quần lót giấy để thấm nước tiểu bị lọt ra ( đừng dùng băng vệ sinh , chúng không ngăn được nước tiểu vì nước tiểu được bài tiết ra theo đường khác ) . Bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây để khôi phục khả năng kiểm soát sớm.

Lời khuyên bác sỹ : Không nên lo lắng khi bạn són tiểu trong giai đoạn này . Bạn cần áp dụng một số phương pháp dưới đây để phục hồi .

1. Tiếp tục luyện bài tập Kegels .

Bạn nghĩ mình đã hoàn thành bài tập Kegels sau khi bạn sinh con ? Không nhanh vậy đâu . Tiếp tục thực hiện những bài tập giúp tăng cường Cơ sàn xương chậu sẽ giúp bạn phục hồi khả năng điều khiển và bảo vệ bàng quang tốt hơn .

2. Giảm cân 

Bắt đầu giảm cân nặng tăng lên trong thời kỳ mang thai một cách hợp lý , bởi vì những cân nặng thừa này gây áp lực lên bàng quang của bạn.

3. Luyện kiểm soát bàng quang của bạn

Tập đi tiểu trước khi bạn có cảm giác buồn đi tiểu 30 phút và cố gắng kéo dài khoảng thời gian giữa mỗi lần tiểu , hoặc đi tiểu thêm một vài phút mỗi ngày .

4. Ăn uống hợp lý

Cố gắng tránh bị táo bón để khi ruột đẩy thức ăn sẽ không gây thêm áp lực cho bàng quang .

5. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước , ít nhất là 8 cốc nước một ngày . Nếu bạn uống ít nước đi , Có thể bạn cũng sẽ bớt bị són tiểu , tuy nhiên mất nước sẽ khiến khả năng bạn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn . Viêm bàng quang sẽ khiến bạn són tiểu và khả năng nhiễm bệnh càng tăng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *