50% phụ nữ sau sinh bị đau lưng và 9 cách khắc phục chỉ trong 3 ngày

Câu hỏi: “ Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ hết đau lưng sau khi sinh , nhưng thực tế không phải vậy . Tại sao ? ”

1. Bạn lại đau lưng.

Giống như hơn một nửa số bà mẹ mới sinh con , người bạn cũ từ thời bầu bị lại tới thăm mà bạn không mong đợi . Nguyên nhân có thể do các dây chằng bị lỏng do tác động của hoóc môn trong thai kỳ và chưa được thắt chặt . Lưng bạn sẽ mất thời gian để hồi phục và có thể bạn vẫn bị đau lưng trong vài tuần trước khi các dây chàng này hồi phục

Các cơ bụng bị căng và bị yếu đi làm thay đổi tư thế trong khi mang thai , đặt nhiều áp lực cho lưng của bạn . Và khi con bạn ra đời , có thêm một lý do khác khiến bạn đau lưng : cho con ăn , cho con bú , vỗ ở hơi cho con , thay quần áo cho con , bế con . Đặc biệt là khi em bé của bạn càng lớn và tăng cân , lưng của bạn lại càng đau và nhức mỏi . Thời gian là phương thuốc chữa lành mọi tổn thương sau sinh và ngoài ra bạn cũng có cách khác để giảm đau cho lưng.

Lời khuyên bác sỹ : Đau lưng sau sinh là một đặc điểm khá phổ biến do các dây chằng do tác động của việc mang thai và sinh con . Vì vậy , bạn cần có thời gian để phục hồi . Bạn cần thực hiện một số biện pháp dưới đây để hạn chế đau lưng

2. Luyện tập bụng

Hãy tham gia vào một số bài tập ví dụ như bài tập khung xương chậu để tăng cường các cơ bắp nâng đỡ lưng của bạn .

3. Cho lưng nghỉ ngơi thêm

Lưng sẽ đỡ đau khi bạn uốn lưng xuống và nâng lên . Hãy để lưng của bạn được nghỉ một chút bằng cách uốn người nhặt những cái tã mà con bạn đánh rơi hoặc để nâng đứa trẻ lên .

4. Đừng nằm dài trên ghế một cách không thoải mái

Khi bạn cho con bú , đừng nằm ngủ trên ghế vì tư thế này sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn . Lưng sẽ đỡ mỏi hơn rất nhiều nếu có các dụng cụ khác hỗ trợ như dùng gối , miếng đệm tay hoặc bất cứ vật gì giúp bạn ngồi một cách thoải mái .

5. Chú ý tới tư thế của bạn

Thẳng người ngay cả khi bạn phải đung đưa khi trông con . Với tư thế vai thõng xuống , bạn sẽ khiến lưng của mình bị đau . Khi con bạn lớn hơn , bạn cần tránh dồn trọng lượng xuống một bên hông , việc này sẽ làm cho lưng và hông của bạn bị đau.

6. Kê chân

Bạn nên kê chân một chút khi ngồi và khi cho con bú , việc này giúp giảm áp lực lên lưng bạn . Hãy địu con . Thay vì lúc nào cũng bế ẵm con , bạn có thể địu con . Điều này không chỉ làm con thấy dễ chịu hơn , mà lưng và sàn xương chậu của bạn cũng sẽ bớt đau

7. Hãy đôi tay bế con

Rất nhiều bà mẹ dùng tay mình để chơi các trò ưa thích , luôn bế con ( hoặc khi cho con ăn ) bằng một tay và dùng một tay khác để bế con . Thay vì đó , bạn nên thay đổi tay để cả hai cánh tay đều vận động , và đỡ đau nhức ( bạn sẽ không bị đau lệch bên tay ) .

8. Xoa bóp

Nếu bạn có thể dành thời gian để xoa bóp , chắc chắn sẽ rất có lợi cho các bắp cơ bị tổn thương . Nhưng nếu cần thiết , bạn có thể nhờ đối tác xoa giúp .

9. Tăng độ ấm.

Sử dụng một túi sưởi có thể giúp bạn giảm bớt Cơn đau lưng và nhức mỏi cơ . Bạn có thể áp dụng phương pháp này thường xuyên , đặc biệt trong những thời điểm bận rộn cho con ăn.

Sau khi cơ thể điều chỉnh dẫn để nuôi con , bạn sẽ thấy những chỗ đau lưng ( tay , hông và cổ ) giảm dần và thậm chí bạn sẽ thấy có một số cơ mới được hình thành . Trong lúc này , bạn có thể áp dụng một số biện pháp để giảm đau bằng cách giảm trọng lượng phải xách , nâng , vác : chỉ xách những thứ thật cần thiết .

— Nhóm Bác sĩ —

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *