Chăm sóc sơ sinh thiết yếu ngay khi đẻ

Ở Việt Nam , mỗi năm ước tính có khoảng 17.500 trẻ sơ sinh tử vong . Trẻ sơ sinh tử vong vì sinh thiếu tháng , hay nhẹ cân , bị nhiễm trùng nặng hay ngạt do thiếu Oxy trong quá trình chuyển dạ .

Tổ chức Y tế Thế giới đã nghiên cứu những biện pháp phòng ngừa đơn giản tác động đến bà mẹ trong thời gian ngay sau đẻ . Những biện pháp này bao gồm : trẻ được ủ ấm bởi da mẹ ( da kề da ) , cắt rốn muộn , và cho bú sớm ( trẻ được khuyến khích bú mẹ ngay khi ra đời ) .

Bộ Y tế đã ban hành quyết định 4673 / QĐ – BYT ngày 10/11/2014 về hướng dẫn thực hiện quy trình Chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ ( viết tắt là EENC ) cho mọi CƠ SỞ y tế trên toàn quốc . Các bà mẹ khi đến sinh cần được nhân viên y tế thực hiện quy trình này nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và khỏe mạnh cho con .

Nội dung chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ ngay sau đẻ

– Đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da với mẹ trong phòng ấm , ngay sau đẻ .

– Bà mẹ được khuyến khích cho con bú ngay trong vòng 1 giờ sau sinh .

– Không tắm cho trẻ sớm trong vòng 24 giờ sau sinh .

– Bà mẹ cần ăn uống , nghỉ ngơi cho lại sức .

– Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào : chóng mặt , sốt , ra máu nhiều … cần báo ngay cho cán bộ y tế để được xử trí kịp thời .

– Tham khó dịch , máu và phân sự trên người trẻ ( chú ý không con lau sạch chất gây vì nó có tác dụng bảo vệ da và giữ ẩm . cho trẻ ) . – Trẻ được đặt trên bụng mẹ , da kể da ngay sau đẻ theo tư thế con ếch .

– Đội mũ cho trẻ , phủ khăn khô sạch lên hai mẹ con .

-Cho bú luôn trong vòng 1 giờ sau sinh ( ngay cả khi mẹ chưa Có sữa về . Khi trẻ mút , vú sẽ bị kích thích và sữa về nhanh hơn).

– Không cho trẻ bú gì khác ngoài sữa mẹ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *